คดีอาญา / Criminal case

คดีอาญา

โทษในทางอาญา : ปรับ ริบทรัพย์สิน กักขัง จำคุก ประหารชีวิต

 

ตัวอย่างคดี ที่พบเห็นได้บ่อย

» ทำร้ายร่างกาย

» ลักทรัพย์ ยักยอกทรัพย์ ฉ้อโกง รับของโจร โกงเจ้าหนี้

» บุกรุก ทำให้เสียทรัพย์

» พ.ร.บ.เช็ค

» ประมาททำให้ผู้อื่นบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

» ดูหมิ่น หมิ่นประมาท

» ยาเสพติด

» แชร์


การฟ้องร้องคดี ทำได้ 2 กรณี

1 แจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจ

   เมื่อมีการแจ้งความต่อตำรวจ ทำการสอบปากคำและจัดทำสำนวนเสร็จแล้ว จะมีความเห็นว่าควรส่งฟ้องหรือไม่ โดยการเสนอสำนวนไปยังพนักงานอัยการ เมื่อตรวจดูสำนวนแล้ว ถ้ามีความเห็นควรส่งฟ้อง ก็จะดำเนินการฟ้องคดีอาญาต่อศาล เพื่อให้จำเลยได้รับโทษต่อไป

2 จ้างทนายความฟ้องร้องเอง

   ผู้เสียหายสามารถจ้างทนายความ เพื่อฟ้องร้องคดีเอง โดยจะมีการแจ้งความกับตำรวจหรือไม่ก็ได้ หรือกรณีที่ผู้เสียหายเห็นว่า คดีจะไม่ได้รับความเป็นธรรมในชั้นตำรวจ เนื่องจากผู้กระทำความผิดมีการวิ่งเต้น มีอิทธิพล หรืออาจเป็นคดีเล็กน้อย เช่น คดีเช็ค หมิ่นประมาท ถ้าแจ้งความแล้วอาจจะล่าช้ากว่าการจ้างทนายความฟ้องร้องคดีเอง

 

รับว่าความทั่วประเทศ 

ยินดีให้คำปรึกษากฎหมาย

เปิดบริการทุกวัน 7.00 - 18.00 น.

ช่องทางการติดต่อ กดที่ไอคอน

   

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai

 • ทนายคดีเช็คเด้งThanuLaw.jpg
  คดีเช็คเด้ง การสั่งจ่ายเช็คชำระหนี้ หากนำไปขึ้นเงินแล้วถูกธนาคารปฏิเสธ อันเรียกว่า"เช็คเด้ง" มีความผิดทางอาญา ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค พ.ศ. 2534 มาตรา4ผู...

 • ทนายคดียักยอกThanuLaw.jpg
  คดียักยอกทรัพย์ การยักยอกทรัพย์ คือ การครอบครองทรัพย์ของผู้อื่นหรือที่ผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย แล้วเบียดบังเอาทรัพย์นั้นเป็นของตนเองหรือบุคคลที่สามโดยทุจริต ซึ่งผู้กระทำต้องมี...

 • ทนายคดีฉ้อโกงThanuLaw.jpg
  คดีฉ้อโกง หลักสำคัญของการฉ้อโกง คือผู้กระทำความผิดต้องมีเจตนาทุจริต โดยการหลอกลวง ด้วยการแสดงข้อความเท็จ หรือปกปิดความจริง (ที่ควรจะแจ้ง)มาตั้งแต่แรก ผลของการหลอกลวง ทำให้ได้ไปซึ่...

 • ทนายคดีหมิ่นประมาทThanuLaw.jpg
  คดีหมิ่นประมาท ปัจจุบัน พบการหมิ่นประมาทในรูปแบบของสื่อโซเชียลมีเดีย ออนไลน์กันมากขึ้น ทั้งโพสต์ข้อความ คลิปวีดีโอ Chat ตั้งกระทู้ หรือรูปภาพ ทางแอปพลิเคชันที่ไม่รับความนิยม เช่น ...

 • ทนายณัฐวุฒิคดียาเสพติดปรึกษา.jpg
  คดียาเสพติด โดยสำนักงานกฎหมายธนู พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 มาตรา 7แบ่งยาเสพติดออกเป็น 5 ประเภท ประเภทที่ 1ยาเสพติดให้โทษชนิดร้ายแรงรายการที่สำคัญ คือ เฮโรอีน แมทแอมเฟตามีน(ยาบ...

 • ทนายคดีโกงเจ้าหนี้.jpg
  คดีโกงเจ้าหนี้ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 350 ผู้ใดเพื่อมิให้เจ้าหนี้ของตนหรือของผู้อื่น ได้รับชำระหนี้ทั้งหมดหรือแต่บางส่วน ซึ่งได้ใช้หรือจะใช้สิทธิเรียกร้องทางศาลให้ชำระหนี้ ย้ายไปเส...

 • -อยู่ในระหว่างปรับปรุงเนื้อหา-

 • S__73211906.jpg
  คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1361/2552 พ.ร.บ.การเล่นแชร์ พ.ศ.2534 เป็นบทบัญญัติที่มีวัตถุประสงค์เพื่อคุ้มครองประชาชนและเพื่อมิให้มีการประกอบธุรกิจการเล่นแชร์ที่กระทบต่อการระดมเงินออมของสถา...

 • ประเด็น : คดีอาญาราษฎรฟ้องเอง ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์พิพากษายกฟ้อง ในชั้นไต่สวนมูลฟ้อง ห้ามโจทก์ฎีกา คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2321/2550 ศาลชั้นต้นไต่สวนมูลฟ้องแล้วเห็นว่าคดีโจทก์ไม่มีม...

 • คดีฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 ความผิดมูลฐาน ในมาตรา 3 มีทั้งหมด 21 มูลฐาน โดยสรุป ดังนี้ 1 ยาเสพติด 2 ค้ามนุษย์ เกี่ยวกับเพศ ค้าประเวณี เฉพาะที่เกี่ย...
#1 โดย: donnyjar@yahoo.com [IP: 118.172.106.xxx]
เมื่อ: 2021-01-28 16:12:05
ขออนุญาติสอบถามครับว่า กรณีที่เรามีคดีอาญาเกี่ยวกับยาเสพติดเราสามารถขอลบประวัติอาชญากรรมได้ไหมครับเพราะคดีสิ้นสุดแล้วเพราะต้องการสอบเป็นข้าราชการตำรวจครับเพราะทุกวันนี้ได้สำนึกเป็นคนดีแล้วครับ

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 72,372